• Ngôn ngữ:
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Tin trong ngành
“Vàng đen” chính thức phá ngưỡng 90 USD/thùng
Ngày cập nhật: 14/12/2011
Với mức tăng mạnh trên 4% trong phiên giao dịch đêm qua (24/10) nhờ tín hiệu lạc quan từ kinh tế châu Âu và Trung Quốc, giá dầu thô kỳ hạn trên thị trường New York đã chính thức vượt qua ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng 90 USD/thùng.

Cụ thể, chốt ngày giao dịch 24/10, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 12/2011 tăng 3,87 USD, tương ứng 4,4%, lên 91,27 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức chốt theo ngày cao nhất của giá dầu loại này kể từ hôm 3/8 tới nay.

Hôm qua, giới đầu cơ dầu đầy hứng khởi và hy vọng châu Âu sẽ đạt được một giải pháp chung trong tuần này, để giải quyết dứt điểm bài toán nợ công đeo bám dai dẳng nhiều tháng qua. Dự kiến kế hoạch cụ thể sẽ được các thành viên châu Âu thông qua ngày 26/10 tới.

Phát biểu cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết một thỏa thuận rộng hơn trong vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công đang thành hình trước thềm hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu sễ diễn ra vào ngày 26/10.

Các nhà phân tích của hãng MF Global cho biết, giới đầu tư có vẻ an tâm về tiến triến đã đạt được trong cuộc gặp của các lãnh đạo châu Âu hồi cuối tuần qua. "Chúng tôi dự đoán thị trường sẽ tăng tiếp từ nay tới ngày 16/10", các chuyên gia này dự báo.

Kinh tế Trung Quốc là yếu tố quan trọng thứ hai góp phần nâng thị trường dầu tăng mạnh. Theo kết quả điều tra của HSBC, sản xuất của Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng, trở lại mức trên 50 điểm, thể hiện sự tăng trưởng.

Trung Quốc hiện là một trong những nhà tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, với mức dùng vào khoảng 9 triệu thùng dầu mỗi ngày. Trong khi, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, khoảng 5 triệu thùng dầu mỗi ngày là nhập khẩu. Do vậy, sản xuất của nước này đi lên có ý nghĩa quan trọng với thị trường dầu.

Tuy nhiên, số liệu do các chuyên gia Platts công bố lại cho thấy, nhu cầu dầu thực của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua đứng ở mức thấp nhất trong năm. Cụ thể, nhu cầu dầu thực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 3,1% trong tháng 9 lên 36,63 triệu tấn khối, tương đương 8,95 triệu thùng/ngày.

Platts cho biết, đây là tháng thứ hai liên tiếp, nhu cầu dầu của Trung Quốc trượt xuống dưới ngưỡng 9 triệu thùng mỗi ngày.

Phiên giao dịch hôm qua, thị trường dầu còn nhận được yếu tố tích cực từ sự đi lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ. Chốt ngày 24/10, các chỉ số Phố Wall chạm mức cao nhất kể từ tháng 4 trở lại đây mặc dù biên độ tăng không quá mạnh.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô, các mặt hàng năng lượng khác cũng có phiên giao dịch khởi sắc nhưng mức tăng không đáng kể. Xăng giao tháng 11 gần như đứng nguyên ở mức 2,69 USD/gallon. Dầu sưởi giao tháng 11 tăng 4 xu, tương ứng 1,2%, lên 3,05 USD/gallon. Một gallon tương đương 3,78 lít.

VNE